อรพรรณ สายทอง หรือ “หยางไฉ่อวี้” นางแบบสาวไทยที่โด่งดังมากในประเทศจีน‬

วันนี้เราจะพาทุกท่านไปรู้จักกับหญิงสาวรายหนึ่งที่กำลังโด่งดังในประเทศจีน อย่าง หยางไฉ่อี้ว (楊采鈺) เธอเป็นดาราและนางแบบสาวลูกครึ่ง ที่มีเชื้อสายไทย และเธอมีชื่อจริงว่า… อรพรรณ สายทอง

ความงดงามของเธอนั้นไม่เพียงแต่ดูดีแค่หน้าตา ถ้ามองลึกลงไปเธอกลับมีนิสัยและรอยยิ้มที่งดงามที่ได้มองแล้วราวกับต้องมนต์ เธอเป็นคนที่มีความสามารถทั้งทางด้านการแสดงและนางแบบ ข้อมูลจากเว็บไซต์จากต่างเมืองจีน ได้บอกว่าเรื่องราวภูมิหลังและครอบครัวเธอนั้นหายากและไม่เคยปรากฎให้อ่าน

เธอเกิดเมื่อวันที่ 28 กันยายน 1992 เป็นลูกครึ่งไทยจีน โดย คุณแม่ของเธอคนเซินเจิ้น และคุณพ่อเป็นคนไทย เธอถือสัญชาติไทย แต่บางคนก็บอกว่าเธอถือสัญชาติจีน แต่ข้อมูลนี้ไม่เคยได้รับการยืนยันจากเธอว่าถือสัญชาติไหน

ในปี 2547 เธอได้ไปศึกษาต่อสหรัฐอเมริกาด้วยความสามารถโดดเด่นและผลการเรียนที่โดดเด่น ทำให้เธอกลายเป็นผู้นำทางวิชาการที่มีชื่อเสียง ในปี 2554 เธอได้รับจดหมายเชิญเข้าเรียนจากมหาวิทยาลัย 5 แห่ง ได้แก่ มหาวิทยาลัยเซาเทิร์นแคลิฟอร์เนีย และมหาวิทยาลัยบอสตัน เป็นต้น

แม้ว่าจะได้รับจดหมายเชิญกับมหาลัยระดับโลก แต่เธอกลับเลือกกลับไปเรียนมหาลัยวิทยา Beijing Film Academy  เป็นสถานศึกษาด้านศิลปะภาพยนตร์อันดับ 1 ของจีนแผ่นดินใหญ่ สอนตั้งแต่ระดับปริญญาตรีไปจนถึงปริญญาเอก มีชื่อเสียงในด้านการสอน ด้านการกำกับภาพยนตร์ การผลิตภาพยนตร์ และการเขียนบท

และที่นี่ไม่ใช่ว่าจะเข้าไปเรียนได้ง่าย ๆ เพราะแต่ละปีจะมีนักศึกษาที่ได้รับเลือกให้เข้าเรียนแค่เพียง 500 คนจากผู้สมัครทั้งหมดเป็นแสน  คน แถมเธอยังเป็นเพื่อนร่วมชั้นของดาราดังอีกมากมาย

หลังจากเรียนจบที่นี่ เธอได้เข้าแสดงในผลงานภาพยนตร์และโทรทัศน์หลายเรื่อง แต่ไม่มีเรื่องใดที่ได้รับความนิยม และชื่อเสียงของเธอก็ไม่ได้โด่งดัง แต่ไม่นานเธอก็สามารถดิ้นรนจนสามารถเป็นนักแสดงนำและนางเอกจนสร้างชื่อเสียงให้เธอได้สำเร็จ