“จางจื่ออี๋” เจ้าของฉายา “กงลี่น้อย”

“จาง จื่ออี๋” หรือที่คนไทยรู้จักกันว่า “จางซิยี่” นักแสดงชาวจีนแผ่นดินใหญ่ ได้รับฉายาว่า กงลี่น้อย

เกิดเมื่อวันที่ 9 กุมภาพันธ์ ค.ศ.1979 อายุตอนนี้ก็ 41 ปีแล้วจ้า เป็นชาวปักกิ่ง พ่อเป็นข้าราชการ แม่เป็นครูอนุบาล ตอนเรียนชั้นประถมเลือกเรียนวิชาเต้นรำ อายุ 11 ปี สอบเข้าโรงเรียนมัธยมที่โรงเรียนนาฏศิลป์ปักกิ่ง เรียนระบำพื้นบ้าน จากนั้นจึงสอบเข้าวิทยาลัยการแสดงแห่งชาติ ถ่ายโฆษณาไปหลายชุดจนเตะตาผู้กำกับฯ มือเซียนของจีนอย่าง จางอี้โหมว

และได้เรียกมาคัดเลือกถ่ายโฆษณาแชมพู แต่นักแสดงสาวกลับได้รับงานแสดงนำในเรื่อง The Road Home ปี ค.ศ.1999 ผลงานชิ้นนี้ทำให้ชื่อเสียงของเธอขยายวงกว้าง ทั้งยังคว้ารางวัลนักแสดงนำจากงานเทศกาลภาพยนตร์ที่อิหร่าน และถูกเปรียบเทียบว่าเป็น “กงลี่น้อย” นางเอกคู่บุญของจางอี้โหมวอีกด้วย

จางจื่ออี๋ก็มีโอกาสลบภาพ “กงลี่น้อย” และขึ้นตำแหน่งดาราซูเปอร์สตาร์ เมื่อได้ร่วมงานกับ หลี่ อัน หรือ อั้ง ลี ในบทที่ปูทางสู่ฮอลลีวู้ด เรื่อง Crouching Tiger, Hidden Dragon ตลอดจนมีผู้กำกับดังๆ อย่างเฉินหลง เรียกตัวไปร่วมงานใน Rush Hour 2 และฉีเคอะ ให้แสดงนำใน Legend of the Zu  นอกจากนี้ยังมีผลงานหนังเกาหลีเรื่อง Musa The Warrior ผลงานเหล่านี้เป็นผลงานที่ปูทางพาเธอสู่ถนนสายฮอลลีวู้ด และได้รับรางวัลต่างๆ มาอย่างมากมาย

ความใฝ่ฝันของเธอคือต้องเป็นที่รู้จักไปทั่วโลก และฝันของเธอก็เป็นจริงแล้ว                                                                          แถมยังได้เป็นพรีเซ็นเตอร์โฆษณาสินค้าในต่างประเทศ ทำให้เธอเริ่มเป็นที่รู้จักมากขึ้น

แต่บทบาทที่ส่งให้เธอโด่งดังจนแจ้งเกิดในฮอลลีวู้ดได้สำเร็จ คือ การได้รับบทซายูริ ในภาพยนตร์เรื่องเกอิชา (Memoirs of a Geisha) ที่มีผู้อำนวยการสร้างชื่อดังอย่าง สตีเว่น สปีลเบิร์ก ที่คอยผลักดันเธอ

ปัจจุบันเธอก็ยังสวยสดใสไม่เปลี่ยน แถมยังมีงานถ่ายแบบ พรีเซนเตอร์อยู่เรื่อยๆ