“TVB” ฮ่องกง พบ DSI หวังปราบหนังจีนละเมิดลิขสิทธิ์

ทีวีบีฮ่องกงแจ้งดีเอสไอ ปราบการละเมิดลิขสิทธิ์หนังจีน

กรุงเทพฯ – 24 พฤษภาคม 2562   นายเดสมอนต์ ชาง ผู้จัดการทั่วไป บริษัท ทีวีบี อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด  สำนักงานใหญ่อยู่ที่ฮ่องกง พร้อมด้วยนายไมเคิล ควาน ที่ปรึกษาอาวุโสด้านการบริหารสิทธิคุ้มครองทรัพย์สิน          ทางปัญญาของกลุ่มทีวีบี และนายชัยยุทธ ทวีปวรเดช ประธานกรรมการบริษัท เอ็มวี เทเลวิชั่น (ไทยแลนด์) จำกัด      ซึ่งเป็นตัวแทนลิขสิทธิ์ของกลุ่มทีวีบีในประเทศไทย  ได้เข้าพบ พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ     เพื่อหารือแนวทางการแก้ปัญหาการละเมิดลิขสิทธิ์ละครโทรทัศน์หรือซีรีส์ในประเทศไทยที่กลุ่มทีวีบีเป็นผู้ผลิตและเจ้าของลิขสิทธิ์

นายเดสมอนต์เปิดเผยว่า “กลุ่มทีวีบีได้ดำเนินธุรกิจในประเทศไทยมายาวนานกว่า 30-40 ปี โดยมีพันธมิตรหลักในปัจจุบันคือ กลุ่มเอ็มวีทีวีที่ร่วมเปิดธุรกิจออนไลน์สตรีมมิ่งหรือ Over-The-Top (OTT) ให้บริการบอกรับสมาชิกรับชมหนังซีรีส์และช่องรายการจากฮ่องกงและจีนแผ่นดินใหญ่ ทั้งเสียงพากย์ภาษาไทยและเสียงภาษาจีนในชื่อ MVHub และ TVB Anywhere เมื่อวันที่ 1 เม.ย.ที่ผ่านมา”

“ทางบริษัททีวีบีและเอ็มวีทีวีได้ตรวจพบการละเมิดลิขสิทธิ์บนเว็บไซต์และโซเชียลมีเดียต่างๆในประเทศไทยเป็นจำนวนมาก  โดยการลักลอบนำหนังซีรีส์และคอนเทนท์ของกลุ่มทีวีบีไปเผยแพร่ให้บริการบนอินเตอร์เน็ตในช่องทางต่างๆ ทั้งแบบเรียกเก็บค่าสมาชิกและไม่เรียกเก็บค่าสมาชิก ทำให้เกิดความเสียหายทางธุรกิจกับกลุ่มทีวีบีและกลุ่ม    เอ็มวีทีวีเป็นอย่างมาก

ทั้งนี้ บริษัท ทีวีบี อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทในเครือกลุ่มทีวีบีในฮ่องกง มีความตั้งใจจะขยายการ ดำนินธุรกิจบันเทิงที่มีคุณภาพสำหรับผู้ชมชาวไทยเพิ่มเติมอีกมาก บริษัทฯ มั่นใจว่า ละครโทรทัศน์หรือซีรีส์ของบริษัทฯ ยังได้รับความนิยมจากผู้ชมชาวไทยอย่างต่อเนื่องมาโดยตลอด แต่กลับพบอุปสรรคสำคัญในการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาของบริษัทฯอย่างกว้างขวางในประเทศไทย”

นายเดสมอนต์กล่าวว่า “จุดประสงค์ของการเข้าพบอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษในวันนี้ ( 24 พ.ค.) เพื่อ        ให้ข้อมูลกับทางการไทยถึงแนวทางการต่อต้านการละเมิดลิขสิทธิ์ของกลุ่มทีวีบี ที่ได้เคยดำเนินการร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจในไต้หวันและสิงคโปร์อย่างได้ผลมาแล้ว  ซึ่งสามารถนำมาเป็นกรณีศึกษาสำหรับความร่วมมือระหว่างกลุ่มทีวีบีฮ่องกงกับกรมสอบสวนคดีพิเศษของไทย เพื่อจัดการขั้นเด็ดขาดกับการละเมิดลิขสิทธิ์ในประเทศไทยที่ยังมีอยู่อย่างแพร่หลาย”

“การปราบปรามการละเมิดลิขสิทธิ์หนัง  จำเป็นต้องร่วมมือกันหลายฝ่าย และใช้กฎหมายหลายฉบับ อาทิ  การใช้มาตรการทางกฎหมายลิขสิทธิ์

กฎหมายทรัพย์สินทางปัญญา  กฎหมายความผิดทางอินเตอร์เน็ต ฯลฯ รวมทั้ง การใช้เทคโนโลยีการตรวจจับเว็บละเมิดลิขสิทธิ์” นายเดสมอนต์กล่าวว่า  กลุ่มทีวีบีพร้อมให้ความร่วมมืออย่างเต็มที่   ในการปราบปรามการละเมิดลิขสิทธิ์ในประเทศไทย

ด้านนายชัยยุทธกล่าวว่า “กลุ่มเอ็มวีทีวีได้ชักชวนให้กลุ่มทีวีบีเข้ามาขยายธุรกิจบันเทิงในประเทศไทยด้วยความเชื่อมั่นในอัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจของประเทศไทยและความสัมพันธ์อันดีระหว่างประชาชนชาวไทยกับชาวจีน   ที่มีการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมกันมายาวนาน ผ่านสื่อคอนเทนท์ต่างๆ ในรูปแบบ ซีรีส์ละครภาพยนตร์ รายการโทรทัศน์และสารคดีต่างๆ จาก ประเทศจีนแผ่นดินใหญ่ ฮ่องกง ไต้หวัน เป็นต้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งนักท่องเที่ยวชาวจีนได้เลือกเดินทางมาท่องเที่ยวในประเทศไทยมากที่สุดกว่า 10 ล้านคนในปี 2561

เมื่อปี 2561 กลุ่มเอ็มวีทีวีได้รับเลือกให้เป็นผู้บริหารลิขสิทธิ์ของคอนเทนท์ ของกลุ่มทีวีบีฮ่องกง เพื่อเผยแพร่   ในประเทศไทย เมียนมาร์  สปป.ลาว กัมพูชา ฟิลิปปินส์และอินโดนีเซีย

นายชัยยุทธกล่าวว่า การปราบปรามการละเมิดลิขสิทธิ์หนังจีนถือเป็นปัจจัยสำคัญอย่างมากต่อการสร้าง     ความเชื่อมั่นในการขยายการลงทุนของกลุ่มทีวีบีฮ่องกง  และยังมีกลุ่มธุรกิจบันเทิงอีกหลายกลุ่มที่แสดงความสนใจ     จะเข้ามาดำเนินธุรกิจในประเทศไทย

กลุ่มทีวีบีและกลุ่มเอ็มวีทีวี ขอขอบคุณพ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษที่ให้ความเชื่อมั่นว่าทางการไทยจะดำเนินการทางกฎหมายอย่างเต็มที่ในทุกๆ รูปแบบ เพื่อปราบปรามการละเมิดลิขสิทธิ์ภาพยนตร์และซี่รีส์ของกลุ่มทีวีบีและผู้ผลิตคอนเทนท์รายอื่นๆ ไปพร้อมกัน

 

หมายเหตุ ชื่อภาษาอังกฤษผู้บริหาร

นายเดสมอนต์ ชาน : Mr.Desmond Chan Shu Hung

ตำแหน่ง General Manager of TVBI Company Limited

นายไมเคิล ควาน : Mr.Michael Kwan

ตำแหน่ง : Senior IP Enforcement Advisor

นายชัยยุทธ ทวีปวรเดช : Mr. Chaiyuth Tavipvordech

ตำแหน่ง : President of MV Television (Thailand) Co.,Ltd.

 

 

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม  ฝ่ายประชาสัมพันธ์

อีเมล์: mvhub.pr@gmail.com