การลงนามความร่วมมือทางวัฒนธรรมไทย-จีน ในการผลิตและเผยแพร่ละครอิงประวัติศาสตร์ “สามก๊ก”

เมื่อวันที่ 27 มิถุนายน 2562 ได้มีการลงนามความร่วมมือทางวัฒนธรรมไทย-จีน ในการผลิตและเผยแพร่ละครอิงประวัติศาสตร์ “สามก๊ก”

ระหว่างสถานีวิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศไทย ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีน ณ กรุงเทพฯ และบริษัท เอ็มวี เทเลวิชั่น (ไทยแลนด์) จำกัด หรือ MVTV
นายดุสิต สิงห์คีรี ผู้อำนวยการสถานีวิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศไทย NBT และนายกู้ หงซิง ผู้อำนวยการศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีน ณ กรุงเทพฯ และนายชัยยุทธ ทวีปวรเดช ประธานกรรมการบริหารบริษัท เอ็มวี เทเลวิชั่น (ไทยแลนด์) จำกัด หรือ MVTV ร่วมลงนามความร่วมมือทาทงวัฒนธรรมไทย-จีน ในการผลิตและเผยแพร่ละครอิงประวัติศาสตร์ “สามก๊ก” ฉบับปี 2537 ที่จะนำมาออกอากาศอีกครั้งในเวลา 20.30-21.30 น. หลังข่าวในช่อง NBT2HD ทุกวันจันทร์ถึงศุกร์ 84 ตอน โดยเริ่มออกอากาศตอนแรกในวันที่ 1 กรกฎาคม 2562
โดยงานนี้ได้รับเกียรติจาก พลโทสรรเสริญ แก้วกำเนิด อธิบดีกรมประชาสัมพันธ์ มาเป็นประธานในงาน และยังมีการเสวนา “สามก๊ก สุดยอดวรรณกรรมชุด” จาก คุณฉาง ยู่เมิง ที่ปรึกษาฝ่ายวัฒนธรรมสถานเอกอัครราชฑูตจีนประจำประเทศไทย คุณกู้ หงซิง ผู้อำนวยการศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีน ณ กรุงเทพฯ คุณโฆษิต สุวินิจจิต ที่ปรึกษาบริษัท เอ็มวี เทเลวิชั่น (ไทยแลนด์) จำกัด อาจารย์วิโรจน์ ตั้งวาณิชย์ ผู้เชี่ยวชาญประวัติศาสตร์จีน และอาวอ จิราวัฒน์ วชิรศรัณย์ภัทร นักพากย์ละครสามก๊ก
วรรณกรรมจีนอิงประวัติศาสตร์ “สามก๊ก” ฉบับ 2537 นี้เป็นบทประพันธ์ของหลัว กวั้นจง ที่มีการแปลและเรียบเรียงถึง 10 ภาษาทั่วโลกรวมทั้งภาษาไทย โดยแปลเป็นรูปแบบสมุดไทยครั้งแรกโดยเจ้าพระยาพระคลัง (หน) ในสมัยพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช เมื่อปี พ.ศ. 2345 ซึ่งละครชุดสามก๊กชุดนี้ได้รับการยืนยันว่ามีเนื้อหาครบถ้วน และมีความสอดคล้องกับวรรณคดีต้นฉบับมากที่สุด
โดยการร่วมมือครั้งนี้สะท้อนให้เห็นถึงความสัมพันธ์อันยาวนานระหว่างสาธารณรัฐประชาชนจีนและประเทศไทย ที่มีการแลกเปลี่ยนเรียนรู้กันตลอดระยะเวลาหลายร้อยปี
โดยภายในงานยังมีการออกบูธจาก MV Hub แอพลิเคชั่นรวบรวมภาพยนตร์และซีรี่ย์จีนมากที่สุดในประเทศไทย

ได้มีการจัดกิจกรรมพร้อมมอบของที่ระลึกในแก่ผู้ที่สนใจ โดยผู้ที่ชื่นชอบและเป็นแฟนพันธุ์แท้ของภาพยนตร์และซีรี่ย์จีน พลาดไม่ได้กับ แอพลิเคชั่น MV Hub อาณาจักรของคนรักหนังจีน

สามารถสอบถามข้อมูลได้ที่เบอร์ 1264 หรือ www.mvhub.com

#MVTV #NBT2HD #MVHub #ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีน #สามก๊ก #ThreeKingDom #วรรณกรรมระดับโลก